bóng đèn EUROSTARBảo hiểm phi nhân thọ, mùa tái tục 2014

 Hiệu quả kinh doanh được cải thiện sẽ là cơ sở để thị trường bảo hiểm phi nhân thọ kỳ vọng một mùa tái tục các hợp đồng bảo hiểm khả quan trong năm 2014.

  Đó là chia sẻ của ông Tôn Lâm Tùng, Tổng giám đốc Tổng công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) với ĐTCK trước thềm năm mới.

  Ông có đánh giá gì về tốc độ tăng trưởng của thị trường bảo hiểm phi nhân thọ năm 2013?

  Tiếp tục chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam năm 2013 vẫn chưa thực sự lấy lại đà tăng trưởng của thời kỳ “vàng” trước đây. 10 tháng đầu năm 2013, toàn thị trường mới tăng trưởng khoảng 10%.

  Với mức này thì đây là năm thứ 3 liên tiếp thị trường có tốc độ tăng trưởng năm sau thấp hơn năm trước. Nếu tiếp tục xu hướng này, tôi cho rằng, mục tiêu tăng trưởng 10 - 12% đặt ra từ đầu năm 2013 sẽ rất khó để đạt được.

  Nhưng vẫn có doanh nghiệp đạt và vượt tốc độ tăng doanh thu phí so với kế hoạch đầu năm, ông nghĩ sao về điều này?

  Tôi cho rằng, các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ duy trì được tốc độ tăng trưởng bền vững và có khả năng hoàn thành kế hoạch 2013 đa phần đều là những doanh nghiệp có nền tảng quản lý, điều hành tốt, có chiến lược kinh doanh rõ ràng, chú trọng hiệu quả.

  Khi lường trước được các khó khăn của nền kinh tế, hầu hết các doanh nghiệp đều đặt mục tiêu tăng trưởng và lợi nhuận năm 2013 ở mức độ thận trọng, một số doanh nghiệp coi đây là cơ hội để củng cố nội bộ, tái cơ cấu ở các mức độ khác nhau, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động.

  Ngoài ra, khi những nghiệp vụ truyền thống vốn mang lại tỷ trọng doanh thu lớn gặp khó khăn, ảnh hưởng tới tổng doanh thu phí bảo hiểm, nhiều doanh nghiệp đã điều chỉnh chiến lược kinh doanh, giảm sự phụ thuộc vào các nghiệp vụ này, chuyển hướng ưu tiên đầu tư cho bán lẻ, đa dạng sản phẩm và kênh phân phối, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Chính hướng đi này đã giúp một số doanh nghiệp duy trì tăng trưởng và giữ vững thị phần.

  Ông có thể nói rõ hơn về sự cải thiện trong hiệu quả hoạt động kinh doanh bảo hiểm gốc năm 2013?

  Năm 2013, thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam đã cho thấy sự thay đổi khá tích cực khi các doanh nghiệp bảo hiểm đã bắt đầu áp dụng một loạt các biện pháp quản lý nghiệp vụ chặt chẽ, một mặt để đáp ứng các yêu cầu của chính sách tái bảo hiểm, mặt khác để tăng cường hiệu quả cho kinh doanh bảo hiểm gốc.

  Điều này đã góp phần cải thiện đáng kể hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp, mặc dù 2013 được đánh giá là năm kỷ lục về tần suất và sức tàn phá của thiên tai.

  Đây là xu hướng rất tích cực để hướng đến một thị trường cạnh tranh lành mạnh hơn. Mặt khác, hiệu quả kinh doanh được cải thiện sẽ là cơ sở để chúng ta kỳ vọng một mùa tái tục các hợp đồng bảo hiểm khả quan hơn đối với các doanh nghiệp trong năm 2014.

  Ông nhận định ra sao về thị trường bảo hiểm năm 2014?

  Với tình hình kinh tế chưa hoàn toàn thoát khỏi suy giảm tăng trưởng, tôi cho rằng, năm 2014 vẫn sẽ là một năm khó khăn cho ngành bảo hiểm, mức tăng trưởng hai con số sẽ rất thách thức đối với thị trường bảo hiểm nói chung và các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nói riêng. Tuy vậy, những tín hiệu tích cực từ cơ quan quản lý nhằm cũng cố thị trường có lẽ sẽ là các động lực tích cực cho năm 2014 và các năm tới.

  Chẳng hạn, từ ngày 1/1/2014, Thông tư số 232/2012/TT-BTC quy định một số chế độ kế toán mới đối với doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, doanh nghiệp tái bảo hiểm và chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài chính thức có hiệu lực.

  Theo đó, có khá nhiều điểm mới trong quy định về hạch toán tương đối có lợi cho các doanh nghiệp bảo hiểm như: không bù trừ các khoản dự phòng trên báo cáo tài chính, quy định về kế toán đối với các khoản đầu tư tài chính... Với các thay đổi trong cách hạch toán và thể hiện trong báo cáo tài chính, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ được điều chỉnh theo chuẩn mực quốc tế và cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

  Ngoài ra, đề án thực hiện cơ sở dữ liệu về bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đã hoàn tất, khi đi vào thực thi sẽ là một tiền đề quan trọng để hạn chế trục lợi bảo hiểm, tạo sự thay đổi cả về chất và lượng cho thị trường.

  Nhìn chung, năm 2014 sẽ tiếp tục là năm mà các doanh nghiệp bảo hiểm tập trung vào yếu tố hiệu quả kinh doanh thông qua các giải pháp mang tính dài hạn như tái cấu trúc, đầu tư cho việc nghiên cứu phát triển các sản phẩm hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đa dạng các kênh phân phối, tăng cường chất lượng dịch vụ…

  Mặc dù không kỳ vọng tăng trưởng cao về doanh thu, nhưng tôi cho rằng, 2014 là năm các doanh nghiệp sẽ xây dựng được một nền tảng vững chắc về quản lý điều hành, củng cố năng lực cạnh tranh.

  Đối với BIC, trên cơ sở đã triển khai rất tốt chiến lược phát triển bán lẻ trong các năm qua, 2014 sẽ là năm quan trọng để BIC tiếp tục các giải pháp đồng bộ về mặt quản trị điều hành, chăm sóc khách hàng, cải tiến sản phẩm, kênh phân phối để duy trì và mở rộng thị phần. Yếu tố hiệu quả vẫn sẽ tiếp tục là ưu tiên của BIC nhằm duy trì lợi nhuận và đảm bảo tăng trưởng bền vững.Tin liên quan:
Tin mới hơn:

khaosat hogiadinh 2014

Đang truy cập

Hiện có 373 khách Trực tuyến
 • Tin mới nhất
 • Tin đọc nhiều nhất